Hệ điều hành Linux là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của nó so với các hệ điều hành khác.

Rate this post

Hệ điều hành Linux là gì ? Linux là tên gọi của một hệ điều hành, phiên bản đầu tiên được ông Linus Torvalds viết vào năm 1991 khi đó ông còn đang theo học tại Đại Học Helsinki (Phần Lan). Sau đó ông giành thời gian 3 năm liên tục để cho ra đời phiên bản Linux 1.0 vào năm 1994. Ban đầu Torvalds phát triển Linux kernel trên môi trường MINIX, sau khi “Trưởng thành” thì Linux phát triển trực tiếp trên chính hệ thống Linux.

Linus Torvalds
Linus Torvalds

Các nhánh phát triển của hệ điều hành Linux

Hiện tại, Linux đã phân ra thành nhiều nhánh như: Elementary OS, Linux Mint, Arch Linux, Ubuntu,…. Nhưng thông dụng giành cho người mới bắt đầu chính là Ubuntu.

Hình giao diện Ubuntu
Hình giao diện Ubuntu
Hình giao diện Elementary OS
Hình giao diện Elementary OS

Ưu, nhược điểm của hệ điều hành Linux.

+Ưu điểm:

  • Vấn đề bản quyền.

-Hiện nay, ở Việt Nam nói chung thì việc vi phạm bản quyền các phần mềm đang tràn lang ra và số người đang sử dụng phần mềm lậu đang chiếm con số rất cao.

-Trước tình hình đó thì Phần mềm có mã nguồn mở được xem là một giải pháp hữu hiệu nhất cho việc này. Vì phần mềm có mã nguồn mở có chi phí thấp hơn so với các phần mềm truyền thống, nhưng lại rất dể để nâng cấp và cải tiến. Chính vì vậy, việc phát triển phần mềm mã nguồn mở chúng ta có thể sử dụng những công nghệ tiên tiến trên thế giới, và cải tiến cho nó phù hợp với chúng ta. Mà Linux chính là một phần mềm như vậy.

  • Vấn đề bảo mật.

Linux có độ bảo mật cao vì trước hết Linux có một cơ cấu phân quyền hết sức rõ ràng. Chỉ có “root” (Người dùng có quyền hạng cao nhất) mới có quyền cài đặt và thay đổi hệ thống. Nếu như Windows phải chật vật với việc ngày càng nhiều virus, mã độc,….thì bạn không phải lo chúng với Linux vì chúng không thể hoạt động trên nền tảng này. Nhưng những phiên bản mới của Windows cũng đã áp dụng cơ chế phân quyền này nhưng chúng vẫn còn kém hơn Linux.

  • Độ linh hoạt, uyển chuyển.

-Như bạn đã biết, Linux là một phần mềm có mã nguồn mở nên việc chỉnh sửa trên đó rất dể dàng miễn sao bạn có đủ sự hiểu biết về nó. Ví dụ như bạn muốn việt hóa Windows thì bạn phải có sự cho phép của Microsoft nhưng với Linux thì bạn dể dàng làm việc đó.

  • Hoạt động bất chấp hoàn cảnh.

-Như Windows, mỗi lần cho ra một sản phẩm hay nâng cấp phiên bản thì Windows lại kéo theo yêu cầu nâng cấp về phần cứng. Nhưng Linux thì không, hệ điều hành Linux vẫn chạy được trên các máy tính có cấu hình thấp nhưng vẫn cập nhật và nâng cấp thường xuyên

  • Lợi ích với sinh viên.

-Thật tế Linux rất lợi cho các sinh viên chúng ta về việc tiềm hiểu về các phần mềm mở nói chung và Linux nói riêng.

Linux và các phần mềm mã nguồn mở cung cấp cho chúng ta mã nguồn của chương trình, rất nhiều trong số các chương trình này được viết bởi các lập trình viên ưu tú và chúng đã được cộng đồng mã nguồn mở trên thế giới kiểm tra và công nhận. Mặt khác các mã nguồn này được cập nhật thường xuyên và rất chi tiết không hề có bí mật nào cả. Vì vậy đối với sinh viên chúng ta đây là một trải nghiệm giúp chúng ta nâng cao kiến thức cho chính bản thân mình.

+Nhược điểm:

  • Số lượng ứng dụng còn rất hạn chế.
  • Đòi hỏi người dùng phải thành thạo các kỹ năng để sử dụng.
  • Một số nhà sản xuất phần cứng không có driver hổ trợ Linux

Kết luận

-Đúc kết lại ta thấy rằng Linux là một phần mềm có lợi cho chúng ta vì nó có chi phí thấp, độ linh hoạt và ổn định cao, độ an toàn cao, và hoạt động được cả trên các máy tính có cấu hình thấp. Ngoài ra nó còn cung cấp cho chúng ta môi trường để học tập, nâng cao và bổ sung kiến thức. Tuy rằng còn nhiều hạn chế nhưng chung quy lại Linux rồi sẽ là một hệ điều hành tốt hàng đầu thế giới

Xem thêm tại đây.

Liên hệ với chúng tôi