Ổ cứng SSD là gì? Ưu và nhược điểm của SSD.

5 (100%) 2 votes

Ổ cứng SSD là gì? SSD là viết tắt của từ tiếng anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash, kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

Cấu tạo ổ cứng SSD và HDD
Cấu tạo ổ cứng SSD và HDD

Ưu Điểm Của ổ cứng SSD:

+ Hiệu suất và sự thông dụng: SSD cao và ổn định, có khả năng chống sốc tốt (do có chip nhớ nằm cố định trên bo mạch chủ). Bạn không bao giờ gặp phải lỗi Full Disk 100% như khi sử dụng ổ cứng HDD, trong quá trình sử dụng các ứng dụng, phần mềm rất hiếm khi gặp tình trạng bị giật, lag, đơ,…

+ Tốc độ: đây là ưu điểm nổi bật của SSD. Có tốc độ truy cập từ 35 đến 100 micro-giây, tốc độ truy cập nhanh này có nghĩa là chương trình có thể chạy nhanh hơn, điều này rất quan trọng. Đặc biệt, cho các chương trình truy cập thường xuyên vào một lượng lớn dữ liệu như hệ điều hành.

Ổ cứng SSD
Ổ cứng SSD

+ Sự phân mảnh dữ liệu: do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập.

+ Độ bền: SSD có độ bền sử dụng cao vì cấu tạo vật lý của nó là cố định. Vì SSD có khả năng chống sốc, không gây tiếng ồn khi hoạt động và đặc biệt là không bị nóng như ổ HDD. Điều này rất quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của ổ cứng và còn liên quan đến các thiết bị/linh kiện khác trên máy tính.

+ Tiếng ồn: SSD không có bộ phận chuyển động nên không tạo ra tiếng ồn, điều này làm cho hoạt động của ổ cứng SSD cực kỳ mượt mà và êm ái nên không có tiếng ồn khi sử dụng.

+ Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế. Thông thường SSD có kính thước 2.5”; 1,8” và 1.0” tăng thêm không gian sẵn có trong máy tính, đặc biệt là một máy tính để bàn hoặc máy chủ.

+ Tiêu thụ rất ít điện năng điều này đồng nghĩa với việc ổ cứng của bạn sẽ mát hơn so với khi sử dụng ổ cứng HDD.

Sử dụng ổ cứng SSD làm hệ điều hành, nó sẽ làm bạn hài lòng, khi đã sử dụng ổ cứng SDD rồi thì bạn sẽ không muốn quay trở lại để sử dụng ổ cứng HDD nữa. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm nói trên thì nó còn tồn tại một số nhược điểm khiến SSD không được sử dụng rộng rãi.

Nhược Điểm Của ổ cứng SSD:

Ổ cứng SSD
Ổ cứng SSD

Không có gì là hoàn hảo, trơn tru cả. Ổ cứng SSD cũng vậy,nó cũng có những nhược điểm mà mọi người hay đề cập đến tuy nhiên ở đây chất lượng thì không có gì để nói cả, mà chủ yến là do:

+ Giá cả đắt đỏ: Giả sử bạn đang cần mua ổ 500GB cho máy tính của bạn. Nếu chọn mua SSD Intel 520, bạn phải chi trả tới gần 14 triệu. Tuy nhiên, tiền nào của nấy nó sẽ nhanh hơn HDD cả chục lần, và còn rất nhiều ưu điểm khác. Nhưng với mức giá quá cao bạn sẽ nản lòng nếu túi tiền của bạn không thật sự dư dả.

+ Dung lượng thấp: Ngay cả khi bạn chấp nhận mức giá cực đắt của SSD thì bạn cũng chẳng thể mua được một ổ ở mức dung lượng vài Terabyte. Tất nhiên bạn có thể bỏ ra 70 triệu để mua 6 ổ SSD 500GB để dung lượng 3TB, nhưng xem ra giải pháp mua một ổ HDD 3TB hình như rẻ hơn.

Đối với bạn sử dụng máy tính thông thường thì mình khuyên bạn nên mua một ổ cứng SSD với dung lượng 128GB là đủ rồi. Qua những điều mình nêu trên đã cho thấy rằng ổ cứng SSD có những tính năng ưu điểm nổi trội hơn so với nhược điểm của nó là giá thành cao. Nói chung, bạn hãy xem xét sự hợp lý của từng loại ổ cứng mà quyết định mình nên dùng loại ổ cứng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *