Phần cứng máy tính là gì? Và cá khái niệm về máy tính

5 (100%) 4 votes

Phần cứng máy tính hay còn gọi là hardware, là các bộ phận cụ thể của máy tính hay hệ thống máy tính như là màn hình, chuột, bàn phím, máy in, máy quét, vỏ máy tính, bộ nguồn, bộ vi xử lý CPU, bo mạch chủ, các loại dây nối, loa, ổ đĩa mềm, ổ đĩa cứng, ổ CDROM, ổ DVD,…

Phần cứng máy tính gồm những gì?

Phần cứng máy tính là gì?
Phần cứng máy tính là gì?

Dựa trên cách thức hoạt động và chức năng của phần cứng máy tính, được phân ra thành 2 loại:

Đầu tiên là loại nhập(Input): Là bộ phân thu nhập giữ liều đầu vào máy tính của chúng ta như chuột, bàn phím, tai nghe,…

Thứ 2 là loại xuất(output): Là bộ phận gồm các bộ phận trả lời, phát tín hiệu, hay thực thi lệnh và dữ liêu đầu ra bên ngoài như là màn hình, máy in, loa,…

Các bộ phận phần cứng máy tính cơ bản:

Các phần cứng của máy tính cơ bản
Các phần cứng của máy tính cơ bản

Thứ nhất CPU(Central Processing Unit – Bộ xử lý trung tâm):

Về hình dạng và cấu trúc, CPU là một tấm mạch nhỏ, bên trong chứa một tấm wafer silicon được bọc trong một con chip bằng gốm và gắn vào bảng mạch. Tốc độ CPU được đo bằng đơn vị Hertz (Hz) hay Gigahertz (GHz), giá trị của con số này càng lớn thì CPU hoạt động càng nhanh.

Thứ hai Bo mạch chủ:

Bo mạch chủ là bảng mạch chính và lớn nhất trong cấu trúc máy tính, nó đóng vai trò là trung gian giao tiếp giữa các thiết bị với nhau. Việc kết nối và điều khiển thông thường là do các chip cầu Bắc và cầu Nam, chúng là trung tâm điều phối các hoạt động của máy vi tính.

Thứ ba RAM:

RAM(Random Access Memory) là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, được biết đơn giản là RAM(DRAM), là một phần của máy tính, cho phép lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn. Bộ nhớ PC là nơi lưu giữ thông tin và là nơi để các phần mềm máy tính truy cập vào lấy dữ liệu.

Thứ tư Ổ đĩa cứng (Hard Disk Drive – HDD):

Ổ đĩa cứng (còn gọi là ổ cứng) là bộ nhớ lưu trữ chính của máy vi tính, các thành quả của một quá trình làm việc được lưu trữ trên ổ đĩa cứng trước khi có các hành động sao lưu dự phòng trên các dạng bộ nhớ khác.

Thứ năm Card đồ họa:

Card đồ họa là thiết bị chịu trách nhiệm xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính. Bo mạch đồ họa thường được kết nối với màn hình máy tính giúp người sử dụng máy tính có thể giao tiếp với máy tính.

Thứ sáu Bộ nguồn (Power Supply Unit – PSU):

Bộ nguồn là thiết bị cung cấp điện năng cho toàn bộ các linh kiện lắp ráp bên trong thùng máy tính hoạt động (tuy nhiên không phải các PSU đều là nguồn máy tính, bởi chúng được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị điện.

Thứ bảy Màn hình máy tính (Monitor):

Monitor là thiết bị gắn liền với máy tính, mục đích chính là hiển thị và là cổng giao tiếp giữa con người và máy tính. Đối với các máy tính cá nhân (PC), màn hình máy tính là một bộ phận tách rời.

Đối với máy tính xách tay, màn hình là một bộ phận gắn chung không thể tách rời. Màn hình có thể dùng như 1 dạng độc lập, song hiện đã có thể ghép nối nhiều loại màn hình lại với nhau để tăng chất lượng và vùng hiển thị.

Những bộ phận trên là phần cứng cơ bản không thể thiếu của máy tính, ngoài ra còn rất nhiều bộ phận khác nữa như ổ đĩa mềm, card âm thanh, card mạng,…

Các Khái niệm quan trọng về máy tính.

Thuật ngữ máy tính.
Thuật ngữ máy tính.

Ngoài khái niệm chung về phần cứng máy tính như trên thì máy tính còn có các khái niệm quan trọng khác như:

Bus: Là băng thông lưu lượng truyền trong một giây bạn có thể thấy ví dụ trên các thanh RAM thường có chỉ số Bus.

BIOS (Basic Input Output System): là nơi chứa một hoặc nhiều nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip Firmware của bo mạch chủ (mainboard) máy tính hoặc Laptop. BIOS giúp kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính

CPU: có thể được xem như não bộ – một trong những phần tử cốt lõi nhất của máy vi tính. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý các chương trình vi tính và dữ kiện. CPU có nhiều kiểu dáng khác nhau. Ở hình thức đơn giản nhất, CPU là một con chip với vài chục chân. Phức tạp hơn, CPU được ráp sẵn trong các bộ mạch với hàng trăm con chip khác

Kho lưu trữ dữ liệu: lưu giữ, cung cấp, thu nhận dữ liệu

Các loại chíp hỗ trợ: nằm bên trong bo mạch chủ hay nằm trong các thiết bị ngoại vi của máy tính các con chip quan trọng sẽ giữ vai trò điều khiển thiết bị và liên lạc với hệ điều hành qua bộ điều vận hay qua phần sụn (nghe hơi khó chịu, không được dễ hiểu,tiếng Anh firmware)

Bộ nhớ: là thiết bị bên trong bo mạch chủ giữ nhiệm vụ trung gian cung cấp các mệnh lệnh cho CPU và các dữ liệu từ các bộ phận như là BIOS, phần mềm, kho lưu trữ, chuột đồng thời tải về cho các bộ phận vừa kể kết quả các tính toán, các phép toán hay các dữ liệu đã/đang được xử lý.

Để tham khảo thêm nhiều bài viết hay về công nghê và cá lĩnh vực về SEO hãy theo dõi chúng tôi. Tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *